Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020: “Going Digital – Dịch chuyển số 2020”

Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp là diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan  tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng start-up, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức.

Tiềm năng và cơ hội lớn khi đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trong cả đầu tư FDI và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Trong năm 2019, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đã tăng đáng kể so với năm 2018. Tiềm năng về đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam vẫn còn cao.

Do đó, đây là thời điểm thích hợp để tiếp tục kết nối các nhà đầu tư, các quỹ tài chính và các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong khu vực nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng khẳng định sự chủ động trong thu hút đầu tư đổi mới sáng tạo của Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Tầm quan trọng của Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Diễn đàn cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có ý tưởng độc đáo, tiềm năng. Thông qua Diễn đàn, với sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.

Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức, cùng các đơn vị tham gia phối hợp: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID, Công ty Grab Việt Nam; Tập đoàn Qualcomm; Công ty tư vấn McKinsey Việt Nam; Do Venture; ThinkZone; Công ty truyền thông Publicis…

Đây là cơ hội lớn cho các công ty Startup có sản phẩm ý tưởng công nghệ vượt trội, đã được chọn lọc thông qua hàng loạt các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn vừa qua để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới. 

Trước thềm sự kiện, sẽ diễn ra cuộc hội thảo trực tuyến với chủ đề “Nền kinh tế ASEAN nhìn qua đại dịch” (10h ngày 18/11) và “Thương mại điện tử trên mạng xã hội” (10h ngày 20/11). 

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, lãnh đạo cấp cao trong nước và diễn giả quốc tế

Tham dự Diễn đàn năm nay dự kiến có khoảng 800 – 1000 đại biểu, lãnh đạo một số Bộ, ngành cùng học viện, trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước sẽ tham dự.

Được biết đã có gần 50 diễn giả quốc tế xác nhận tham dự diễn đàn này. Diễn đàn còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn như: Golden Gate Ventures, Softbank Venture, Sequoia, ADB Venture, Quiming Venture… và  lãnh đạo của các tập đoàn tên tuổi như: VNG; Grab Việt Nam; MoMo; GoJek; VNPay, Tiki, Sendo…  

Theo chương trình, các nội dung chính trao đổi tại Diễn đàn bao gồm: (i) Doanh nghiệp kỳ lân – Góc nhìn từ doanh nghiệp & nhà đầu tư; (ii) Công nghệ giáo dục: Tiềm năng phát triển tại Việt Nam; (iii) Công nghệ tài chính và thanh toán tại ASEAN; (iv) Công nghệ giao vận tại ASEAN. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo sẽ có các hoạt động kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Kết nối đầu tư (Startup-Pitching) và Kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (Business-Matching).