Quỹ DFJ Vina capital

Vina Capital hiện có 4 quỹ đầu tư tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ thông tin và viễn thông: Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng (2007), Vietnam Opportunity Fund, VinaLand (2006) và DFJ Vina Capital L.P (2006) – với tổng vốn trên 1 tỷ USD. 

Giới thiệu chung:

Vina Capital hiện có 4 quỹ đầu tư tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ thông tin và viễn thông: Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng (2007), Vietnam Opportunity Fund, VinaLand (2006) và DFJ Vina Capital L.P (2006) – với tổng vốn trên 1 tỷ USD. Một trong những quỹ đầu tư thuộc Vinacapital thành công là DFJ Vina capital (Draper Fisher Jurvetson Vinacapital), đây cũng là quỹ duy nhất trong 4 quỹ của Vina Capital đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới. Danh mục các khoản đầu tư của DFJV chỉ đếm trên đầu ngón tay và được chia ra thành đèn xanh – đèn vàng – đèn đỏ, tập trung chủ yếu vào các công ty công nghệ thông tin và viễn thông đã được cổ phần hóa. Năm nay, trong 10 danh mục đầu tư của Quỹ, có khoảng 50% sẽ thoát ra khỏi vùng báo động đỏ. Cụ thể, có 3 công ty đang ở thế đèn xanh, có hoạt động kinh doanh tốt, nhiều nhà đầu tư muốn mua.

DFJ Vinacapital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trong nước, DFJ VinaCapital kết hợp kinh nghiệm đầu tư quốc tế cùng sự am hiểu về thị trường nội địa để giúp các công ty trong quỹ phát triển thành công trong môi trường hoạt động tại Việt Nam. Ngay trước lễ khai trương DFJV đã đầu tư 2 triệu USD cho cổng internet quan trọng của Việt Nam là timnhanh.com.

DFJ VinaCapital là một quỹ đầu tư trong VinaCapital và cũng là một thành viên trong mạng lưới đầu tư Draper Fisher Jurvetson (DFJ). VinaCapital là tập đoàn quản lý quỹ tiên phong tại Việt Nam với hơn 200 doanh nghiệp trong danh mục đầu tư. DFJ là mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới với vốn tham gia trong hơn 600 công ty trên toàn cầu. Hai mạng lưới đầu tư lớn này giúp DFJ VinaCapital trở thành một nhà hỗ trợ đắc lực và là một cầu nối quan hệ lý tưởng cho các doanh nghiệp trong quỹ.

Đầu tư của DFJ VinaCapital vào các công ty được xây dựng dựa trên sự hợp tác lâu dài với những doanh nhân sáng lập. Quỹ là một nhân tố quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp  được nhận đầu tư và hợp tác chặt chẽ với đội ngũ quản lý để đạt được những mục tiêu được đề ra.

Mục tiêu của DFJ VinaCapital là thúc đẩy sự tăng trưởng và tiềm năng của các lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại Việt Nam. DFJV cho biết sẽ xem xét các cơ hội đầu tư trong sự phát triển không ngừng của thị trường internet và kết nối không dây ở Việt Nam cũng như các cơ hội hấp dẫn ở các công ty cổ phần hóa. DFJV có chính sách ủng hộ phát triển CNTT, đẩy mạnh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp (DN) nhà nước và sự bùng phát các công ty CNTT trong thời gian gần đây cho thấy tương lai của các dự án CNTT ở Việt Nam là rất khả quan. Quỹ tập trung đầu tư vào các công ty theo các tiêu chí sau: phục vụ người tiêu dùng Việt Nam; sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam để cung cấp sản phẩm và dịch vụ; sáng lập bởi người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới.

Đối tượng đầu tư

Các doanh nghiệp DFJV hướng tới là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có ý tưởng sáng tạo, có khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán và nhất là có thể được các công ty khác mua lại, nghĩa là các công ty có tính thanh khoản.

Hiện DFJV đang thẩm định 20 dự án trong đó khoảng 10 dự án là của Việt kiều Mỹ về nước với mức đầu tư dự kiến cho mỗi dự án từ 500.000 USD đến 10 triệu USD.

Quy mô hoạt động:

Vina Capital hiện có 4 quỹ đầu tư tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ thông tin và viễn thông: Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng (2007), Vietnam Opportunity Fund, VinaLand (2006) và DFJ Vina Capital L.P (2006) – với tổng vốn trên 1 tỷ USD. Một trong những quỹ đầu tư thuộc Vinacapital thành công là DFJ Vina capital (Draper Fisher Jurvetson Vinacapital), đây cũng là quỹ duy nhất trong 4 quỹ của Vina Capital đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới. Danh mục các khoản đầu tư của DFJV chỉ đếm trên đầu ngón tay và được chia ra thành đèn xanh – đèn vàng – đèn đỏ, tập trung chủ yếu vào các công ty công nghệ thông tin và viễn thông đã được cổ phần hóa. Năm nay, trong 10 danh mục đầu tư của Quỹ, có khoảng 50% sẽ thoát ra khỏi vùng báo động đỏ. Cụ thể, có 3 công ty đang ở thế đèn xanh, có hoạt động kinh doanh tốt, nhiều nhà đầu tư muốn mua.

Các hoạt động nổi bật:

Năm nay, trong 10 danh mục đầu tư của Quỹ, có khoảng 50% sẽ thoát ra khỏi vùng báo động đỏ. Cụ thể, có 3 công ty đang ở thế đèn xanh, có hoạt động kinh doanh tốt, nhiều nhà đầu tư muốn mua.

Tiêu chí xét duyệt:

Đối tượng đầu tư :

Các doanh nghiệp DFJV hướng tới là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có ý tưởng sáng tạo, có khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán và nhất là có thể được các công ty khác mua lại, nghĩa là các công ty có tính thanh khoản.

Hiện DFJV đang thẩm định 20 dự án trong đó khoảng 10 dự án là của Việt kiều Mỹ về nước với mức đầu tư dự kiến cho mỗi dự án từ 500.000 USD đến 10 triệu USD