Ra mắt Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

Ra mắt Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

Chiều ngày 26/3, Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhằm khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA, Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cùng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) và Kim Nam Group cùng triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp VN – EU

Có thể coi, Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU (Vefta) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm:

  • Xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia , cung cấp nguồn dữ liệu tham khảo/thẩm định đáng tin cậy cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đối tác thương mại quốc tế.
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn gốc xuất sứ, minh bạch hóa thông tin sản phẩm dịch vụ. Nhằm tạo dựng niềm tin của các đối tác thương mại quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm mang thương hiệu Việt.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế.
  • Xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp B2B (Business To Business) nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. 
  • Xây dựng một nền tảng thương mại điện tử cho phép doanh nghiệp Việt thực hiện các hoạt động giới thiệu và kinh doanh sản phẩm dịch vụ trên nền tảng số.
  • Kết nối các giải pháp số liên quan nhằm tạo một hệ sinh thái số hoàn thiện giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất:

+ Giải pháp thanh toán số

+ Giải pháp logistics

+ Hóa đơn điện tử

+ Chữ ký số

  • Kết nối các cổng dịch vụ của các cơ quan quản lý nhà nước như hải quan, thuế, cổng dịch vụ công quốc gia. 

Đánh giá về vai trò của giải pháp mang tính nền tảng công nghệ với doanh nghiệp

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: “Việc ký kết hôm nay được kỳ vọng sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lõi để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại”.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhấn mạnh: “Khi được đưa vào sử dụng, sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – Liên minh châu Âu sẽ là địa chỉ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, sẽ góp phần xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất, bao gồm các giải pháp thanh toán số, logistics, hóa đơn điện tử, chữ ký số…”.